ประโยชน์ของน้ำนมมารดา

ประโยชน์ของน้ำนมมารดา

น้ำนมแม่เป็นอาหารหลักของลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน เด็กที่กินนมแม่จะได้จุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อลำไส้ และมีความเสี่ยงในการแพ้อาหารลดลง ในช่วงหลังคลอด ทารกยังมีอาหารสะสมตั้งแต่อยู่ในท้องแม่มากพอ และกระเพาะอาหารของทารกหลังคลอดเองก็ยังมีขนาดเล็ก ต้องการนมเพียงแค่มื้อละ 5 – 10 ซีซี เท่านั้น

จึงถือว่าเป็นโอกาสในการปรับตัวของทั้งคุณแม่ และลูกน้อย ถ้ากระตุ้นลูกน้อยด้วยการดูดนมแม่บ่อยๆ แม่จะมีการสร้างน้ำนมออกมาตามที่ลูกต้องการ
เมื่อลูกน้อยได้รับนมเพียงพอ การขับถ่ายจะสมดุลกับปริมาณนมที่ได้รับ ลูกจะนอนหลับเต็มอิ่ม ไม่หลับไปสักพัก และตื่นขึ้นมาบ่อยๆ และน้ำหนักตัวลูกจะขึ้นตามเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำในเรื่องของการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามเกณฑ์ อย่าเริ่มอาหารเสริมเร็วกว่าเวลาที่เหมาะสม เพราะจะส่งผลเสียกับสุขภาพระบบทางเดินอาหารของลูก

เมนูเรียกน้ำนม สำหรับคุณแม่

 

1. แกงเลียง เป็นอาหารที่มีผักหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่ที่นิยมทานกันก็จะเป็นแกงเลียงกุ้ง มีสรรพคุณบำรุงร่างกายได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญเป็นอาหารยอดนิยมของคุณแม่ที่ต้องการเรียกน้ำนมให้ลูกน้อย โดยมีส่วนประกอบหลักอย่าง แครอท ฟักทอง ใบแมงลัก พริกไทย หัวหอมแดง กุ้งป่น กระชาย เป็นต้น

2. หัวปลี อีกหนึ่งวัตถุดิบยอดนิยมที่คุณแม่มักใช้ในการทานเพื่อเรียกน้ำนมก็คงจะหนีไม่พ้น “หัวปลี” ซึ่งมีสรรพคุณช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตดี และสามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ดีเช่นกัน หัวปลีสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำหัวปลี ทัดมันหัวปลี หรือจะทานแกล้มกับผัดไทก็ได้ค่ะ อย่างของผู้เขียนเองทำเมนูแกงเลียงหัวปลีเลยค่ะ

3.ซุปไก่ตุ๋นมันฝรั่ง ร่างกายคุณแม่หลังคลอดยังต้องการอาหารบำรุงร่างกายอีกมาก เพื่อบำรุงทั้งร่างกายคุณแม่และต้องผลิตน้ำนมเพื่อลูก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด หรืออาหารที่มันมากๆ ก่อนนะคะ แต่ควรเน้นอาหารที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ อย่าง “ซุปไก่ตุ๋น” โดยมีส่วนประกอบหลักอย่างมันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ เพราะจะมีไขมันน้อย ดีต่อร่างกายค่ะ

4.เต้าฮวยร้อน บัวลอยน้ำขิง และน้ำขิง เพราะตัวน้ำของเต้าฮวย และบัวลอยนั้นทำจากขิงใส่น้ำตาลโอวทึ้งขิงมีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ได้ดี แถมยังช่วยขับลมในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง การทำให้ร่างกายอบอุ่นไว้ แถมได้น้ำนมเพิ่ม เยี่ยมที่สุดค่ะ

5. อินทผลัมอบแห้ง ผลไม้ที่มีสรรพคุณดีๆ เยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือการช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่ เพราะอินทผลัมอบแห้งจะมีรสชาติหวานมีเม็ดยาวด้านใน แนะนำควรทานแต่พอดีนะคะแล้วทานผัก ผลไม้อย่างอื่นควบคู่ไปด้วย

6. ฟักทองต้ม เพราะฟักทองมีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินซีและสังกะสีสูง มีเส้นใยมาก ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ที่สำคัญ เป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม ช่วยขับน้ำนมออกมาได้ดีอีกตัวหนึ่งค่ะ


7. กุยช่าย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี กุยช่ายนอกจากจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแล้ว ยังช่วยแก้อาการท้องอืด และช่วยขับลมอีกด้วยค่ะ เมนูที่คุณแม่กินได้ เช่น นำกุยช่ายมาผัดใส่กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ หรือสามารถนำมากินสดแกล้มกับผัดไทก็ได้ค่ะ

8. ผัดกะเพรา (ไม่ใส่พริก) ใบกะเพราเป็นผักที่มีประโยชน์มาก และเรียกน้ำนมแม่ได้ดีทีเดียวค่ะ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์สูง ช่วยในการกระตุ้นน้ำนม และแก้อาการคลื่นไส้ได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการท้องอืดในลูกน้อยได้ ซึ่งเมนูแนะนำ ได้แก่ แกงเลียงใส่ใบกะเพรา ผัดกะเพรา (ไม่ใส่พริก) แกงป่า หรือจะเป็นเมนูต้มจืดใบกะเพราก็ได้ค่ะ