แนะนำอาหารที่ช่วยฟื้นฟู และทำปลอดภัย จากอาการ Long COVID

อาหารเสริม ภูมิคุ้มกันไวรัส โควิด COVID  19

แนะนำอาหารที่ช่วยฟื้นฟู และทำปลอดภัยจากอาการ Long COVID

สวัสดีจ้า เชื่อว่าตอนนี้ น่าจะเป็นกันกันเกือบทุกคนแล้ว  และคนที่รู้จัก หรือว่า ผู้เขียนเองก็ ผ่านมาแล้ว ดังนั้นอยากจะแชร์ เรื่องที่ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองตามที่ ได้เป็นมา ^^ อันนี้อาจจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ว่า ผู้เขียนเชื่อว่ามีประโยชน์ และหลังจากหายแล้ว ก็ไม่ได้มีอาการ อื่นๆ ซึ่งเทียบกับน้องๆหรือคนที่รู้จัก ที่เป็นแล้ว มีอาการ ผมล่วง เหนื่อยง่าย มีผดผื่นขึ้น

แนะนำอาหารที่ช่วยฟื้นฟู และทำปลอดภัย จากอาการ Long COVID

นอกจากเรื่อง ยาที่กินและพักผ่อน กับกินน้ำเยอะๆ แล้ว อีกอย่างที่ ไม่ขาดเลย คือทานวิตามินด้วย พวกวิตามมินซี ซิงค์ วิตามินดี ที่กินคือ 2 วันอย่างละเม็ด และพวกน้ำวิตามมินที่ขายตามเซเว่นที่สั่งมา กินเช้าเย็น ^^

และไม่รู้ว่า ที่กินนี้ทำให้ดีขึ้นหรือเปล่า แต่หลังจากหายแล้ว ไม่มีอาการเหนื่อย หรือว่า ปวดเมื่อ แต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น แล้วแต่การตัดสินใจ และภาวะโรคด้วยนะ ^^

ส่วนต่อไป เป็นเรื่องของอาหาร ที่ช่วยฟื้นฟู และทำปลอดภัยจากอาการ Long COVID

สำหรับเรื่องอาหารแล้ว โดยทั่วไปจะบอกว่า แนะนำทานให้ครบ 5 หมู่ แต่ในกรณีแบบนี้แล้ว การทานอาหาร ที่มีโปรตีนสูง และวิตามินสูง จะช่วยให้สุขภาพดี สร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้แล้ว แนะนำให้ เน้นอาหารย่อยง่าย

สำหรับอาหารทั่วไป พวกโปรตีน มีอยู่มากใน เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง และพบในพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่วต่าง ๆ เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จาากพืช แม้จะมีโปรตีนสูง แต่มี (ทั้งนี้สำหรับผู้ป่วยโรคไต ควรได้รับการแนะนำ) ปริมาณที่แนะนำคือ  1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

วิตามินซี นอกจากวิตามืนที่เรากินเสริมแล้ว อาหารที่มีวิตามินซีเยอะ  เช่น ส้ม มะนาว มะละกอ ฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหยวก ผักโขม ดอกกะหลํ่า ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว คะน้า มะรุม มะขามป้อม เป็นต้น มีข้อดีก็มีข้อ เสีย การรับประทานวิตามินซี มากเกินไป แม้ว่าจะขับออกมาทางปัสสาวะ แล้ว บางท่านอาจจะมีอาการท้องเสีย ได้ เช่นผู้เขียนเอง ก็กินได้ประมาณ 1000-1500 มิลลิกรัม แต่บางคนอาจจะไม่เป็นก็ได้ ^^

วิตามินเอ อาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลืองและส้ม เช่น ตําลึง ผักบุ้ง แครอท ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก สำหรับอาหารที่มีวิตามิน เอ เราต้องการคู่กับอาหารที่มันๆ หน่อย เช่นผัดผักบุ้ง ฟักทองนึ่ง กับมะพร้าวขูด

วิตามินดี อาหารที่มีวิตามินดี ได้แก่ ปลานิล ปลาทับทิม ปลาทูน่า ไข่แดง เป็นต้น นอกจากนี้ร่างกายสามารถรับวิตามินดี จากแสงแดดขณะทํากิจกรรมหรือออกกําลังกายกลางแจ้ง โดยให้ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดด อย่างน้อย 15-20 นาทีทุกวัน ระหว่างเวลา 8.00–10.00 น. และ 16.00–17.00 น. วิตามินดีจะสังเคราะห์ในผิวหนังชั้น นอกสุด หรือหนังกําพร้า ขณะรับแดดควรใส่เสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้น ดังนั้น ควรบริโภคอาหารมีวิตามินดีสูงร่วมกับรับแสงแดดทุกวัน สำหรับวิตามินดีแล้ว หากต้องการซื้อทานเสริม ควรได้รับคำแนะนำจาก แทพย์ หรือเภสัชกร เพื่อให้เหมาะกับความต้องการ ของร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีวิตามินอี และสังกะสีอีกด้วย ที่ผู้เขียนแจ้งว่า ได้ซื้อทานตอนที่เป็น ก็เพราะว่าบางทีมีอาการเจ็บคอ ทานอะไรมากไม่ได้ การที่เราได้รับวิตามิน ก็จะช่วยได้ ^^

สำหรับอาหารที่แนะนำ เพราะว่าในสมัยปัจจุบัน เราเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหาร ที่ไม่ค่อยมีเส้นใย ทำให้เรื่องระบบขับถ่าย อาจจะไม่ค่อยถ่าย ไม่สบายตัว ดังนั้น อาหารที่เราควรทานก็เป็นผักและผลไม้ หรืออาหารที่ช่วยเรื่องของการขับถ่ายด้วย เช่นโยเกิร์ต นมเปรียว หรือว่ายาคูล อาหารพวกนี้ได้แก่อาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารสําหรับจุลินทรีย์สุขภาพ

ทั้งนี้ ไม่ว่าในขณะที่เป็น หรือว่า หายจากการเป็นโควิดแล้ว การดูแล และการรักษาสุขภาพ เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเราทำงาน ใช้ชีวิต ไม่ใช่ ทำงาน ป่วยแล้วรักษา จะได้มีความสุข และมีสุขภาพดี ^^ ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ผิวพรรณ ทำให้ระบบขับถ่ายปกติ นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ความเครียด อาจเป็นสาเหตุของการป่วยได้ รักษาสุขภาพกันนะ

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันไวรัส  COVID  19

ชาเขียว + น้ำขิง

วันละ 1 – 2 แก้ว  ชาเขียว มีสารคาเทชิน ช่วยในการยับยั้งการอักเสบและมีสาร EGCG ที่ช่วยในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

ขิง มีสรรพคุณ ในการช่วยบรรเทาอาหารคลื่นไส้

อาเจียนและบรรเทาอาการปวดศรีษะ และมีสาร กลูตาไธโน – เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งเอนโซม์ชนิดนี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีสารซิงจิเบอรอล ที่จะช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันและลดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้

ตะไคร้

มีสารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน บี วิตามินซี ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้ร่างกายแข็งแรงและเสริมภูมิคุ้มกัน

ป๋วยกั๊ก

เป็นเครื่องเทศ  สรรพคุณ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านทานโรคต่างๆให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

กระเทียมสด

มีสาร อาร์จีนีน  ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดต่างๆและบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ

พริก

มีสารชื่อ แคปไซซิน ที่มีสรรพคุณ ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยลดการติดเชื้อไวรัสและ เสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้เป็นอย่างดี เพิ่มการทำงานของ ช่วยบรรเทาอาการไอ ไข้หวัด ลดน้ำมูก และลดเสมหะ

ใบกระเพรา

มีสารอาหารที่มีฤทธิ์ ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นสามารถป้องกันโรคไข้หวัดได้

ผลไม้วิตามินซีสูง

และควรเสริมทานอาหารจำพวกผลไม้สด เพราะมีความสำคัญอย่างมากกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคไข้หวัด ผักที่มีวิตามมินซีสูง  เช่น ผักบล็อคโครี่ ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ใบมะรุม  ฯ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น  ส้ม  มะขามป้อม

สตรอเบอรี่  ฝรั่ง ฯ

คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ
ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19

  • กินอาหารให้หลากหลาย แลครบ 5 หมู่ เน้นกินผักและผลไม้ใหเได้วันละ 500 กรัม
  • ลดอาหารหวาน มัน เค็ม
  • กินปลาและถั่วเมล็ดแห้ง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และโยเกิร์ตช่วยเสริมสร้าง ระบบภูมิต้านทานของลำไส้ และภูมิต้านทานทั่วไป
  • บริโภคเครื่องเทศ และสมุนไพร เช่น กระเทียม หัวหอม ขิง ข่า หรือพืชตระกูลขมิ้น ซึ่งมีสารพฤกษเคมีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้สงบ โดยการฝึกสมาธิ ทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และเพิ่มภูมิต้านทาน ต่อการเกิดโรค