นิ่วในถุงน้ำดี อาการ และการรักษา

ทุกเรื่องที่ต้องรู้ ของ นิ่วในถุงน้ำดี อาการ วิธีการรักษา และการดูแลตัวเอง

ทุกเรื่องที่ต้องรู้ ของ นิ่วในถุงน้ำดี อาการ วิธีการรักษา และการดูแลตัวเอง

หลายๆ คน ไม่รู้เลยครับว่าคืออะไร ผมเองก็ด้วย แต่ว่า ภรรยา ซึ่งมีการตรวจสุชภาพประจำปี มีการตรวจอัลตร้าซาว์น ส่วนบน ได้ทำการตรวจ และหมอก็บอกว่า อ้าว คุณเจี๊ยบ มี นิ่วถุงน้ำดี นะ แฮ่ๆ แม่เจี๊ยบก็รีบอ่าน และดูข้อมูลเลย ว่า คืออะไร และอันตราย ไหม

นิ่วในถุงน้ำดี ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Gallstones ช่วงแรกๆ ก็กังวลเกี่ยวกับนิ่วในถุงน้ำดี เหมือนกัน และไม่รู้ว่า ต้องทำอย่างไร และมีแนวทางในการดูแลตัวเองอย่างไร สบายครับ บทความนี้ ผมจะบรรยายทุกอย่างไปถึงการรักษาเลย เพราะว่าวันนี้เองเพิ่งไปหาหมอและนัดผ่าตัดรักษาครับ หลังผ่าตัดแล้วผมจะมาสรุปให้อีกทีครับ แต่ก่อนที่จะไปผ่า มาดูข้อมูลที่ผมและภรรยา (ส่วนใหญ่ภรรยาหามากันครับ) และเชื่อว่า ต้องตรงกับคำถามของ คนที่กำลังสงสัยอยู่แน่ๆ ว่า ต้องทำอย่างไร กินอะไรดี และถ้าจะ ผ่าตัดรักษา ต้องทำอย่างไร มาดูกันครับ

นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจาก อะไร

การเกิด ของ นิ่ว  เกิดจากการตกผลึกของหินปูน (แคลเซียม) คอเลสเตอรอล และบิลิรูบิน (สารเคมีชนิดหนึ่งที่ให้สีเหลืองออกน้ำตาล เกิดจากการแตกตัวหรือการตายของเซลล์เม็ดเลือดแดงในหลอดเลือด) ที่มีอยู่ในน้ำดี ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการตกผลึกของสารเหล่านี้ เชื่อว่าเกิดจากการติดเชื้อของทางเดินน้ำดี และความไม่สมดุลของส่วนประกอบคอเลสเตอรอลและบิลิรูบินในน้ำดี  การตกผลึกของสารเหล่านี้อาจทำให้เกิดเป็นก้อนนิ่วเพียงก้อนเดียว หรือก้อนเล็กๆ หลายๆ ก้อน ในถุงน้ำดี ในกรณีของภรรยาผม หมอบอกว่าหลายก้อน มาก ไม่ว่าะตรวจกี่ครั้งก็ตาม 

ภาพ นิ่วในถุงน้ำดี มีหน้าตาอย่างไร

รูปนิ่วในถุงน้ำดี

ไหนๆ ก็อยุ่ในตัวเราแล้ว เรามาดูกันครับว่า ภาพของ นิ่วในถุงน้ำดี มีกี่แบบ และเป็นอย่างไรบ้าง ผมหาไว้ให้แล้วไปดูได้ที่นี่เลย https://bit.ly/3jB9lOg และอันนี้ จะตรงกว่าครับ https://bit.ly/3Gnjkkk 

ที่มีสีต่างกัน เพราะว่า ส่วนผสมที่ทำให้เกิดนิ่วต่างกันครับ แต่ใครดูรูปแล้วก็ไม่ต้องเครียดนะครับ เพราะว่า มันรักษาได้ และ เป็นเรื่องปกติที่อาจจะมีได้ครับ

ใครบ้างที่เสี่ยง ? เป็นจะนิ่วในถุงน้ำดี

คนที่อาจจะมีโอกาสเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ตามที่ได้ไป หามาคือประมาณนี้ครับ แต่ก็นั้นแหละครับ บางทีอาจจะเกิดจากการผิดปกติ นิดนึง หรือไม่สมดุลในร่างกายเรา ก็ได้ทำให้เกิดได้ครับ 

 • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป
 • พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย 1-2 เท่า
 • ผู้หญิงที่มีบุตรแล้ว
 • ผู้ที่มีระดับคลอเรสเตอรอลสูงอันนี้ ภรรยานี่ ไม่เคยตรวจแล้วเกิน หรือผิดปกติเลยครับ
 • ผู้ที่เป็นเบาหวาน, ธาลัสซีเมีย, โลหิตจาง ภรรยาผมก็ไม่ได้เป็น แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นนิ่วได้นะ

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดนิ่ว

 • ความอ้วน คนอ้วนจะเกิดนิ่วที่มีคอเลสเตอรอล เนื่องจากการบีบตัวของถุงน้ำดีลดลง
 • การได้ฮอร์โมนเอสโตรเจนจากการรับประทานหรือตั้งครรภ์ ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในน้ำดีสูง
 • การได้ยาลดไขมันบางชนิด ทำให้คอเลสเตอรอลในน้ำดี
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมากๆ
 • การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายละลายไขมันมากไป

ส่วนของปัจจัยด้านบน ภรรยาผมไม่มีความเสี่ยงเลยครับ แต่ก็เป็น ดังนั้น อาจจะไม่ใช้สาเหตุ หลัก แต่อาจจะมีสาเหตุย่อยๆ อย่างอื่นอีกด้วย ภรรยาผมทาน ผักเยอะ ทานเนื้อสัตว์น้อย และออกกำลังกายเกือบทุกวัน 

จากที่ดูอาการมา และความเสี่ยงเป็นไปได้ว่า ใครก็ได้อาจจะเป็นนิ่วในถุงน้ำดี เพราะเคสผมเองก็ไม่ได้มีอาการ แต่ก็เป็นครับ ไม่ต้องกังวลไป หมอบอกว่า จริงๆ ก็อาจจะเป็นได้ ทุกคน หรือมีได้ แต่ไม่แสดงอาการ หากไม่แสดงอาการ ก็อยู่กับนิ่วต่อไปได้ ^_^ ฟังแล้วดูเหมือนสบายใจ แต่ ก็กลัวอยู่ดี 555

นิ่วในถุงน้ำดีอาการ มีอะไรบ้าง

 • ท้องอืด แน่นๆ
 • แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยหลังทานอาหารไขมันสูง เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง
 • ปวดใต้ลิ้นปี่/ชายโครงด้านขวา
 • ปวดร้าวที่ไหล่/หลังขวา
 • คลื่นไส้อาเจียน มีไข้หนาวสั่น
 • ดีซ่าน/ตัว-ตาเหลือง

กรณีของภรรยาที่เป็น จะมีอาการคือหลังกินของที่มีไขมันมากๆ หรือน้ำมันมาก จะมีอาการคลื่นไส้ ตอนแรกก็คิดว่า อาหารเป็นพิษ แต่ไม่ท้องเสีย ครับ และตอนก่อนที่หมอนัดผ่าตัด มีอาการจุกและเจ็บที่ชายโครงขวา ตอนนั้นกำลังทานข้าวอยู่ ภรรยาบอกว่าปวดท้อง หน้าซีดเหงื่อออก แต่พักเดียวก็หายไป

และตอนก่อนผ่าตัด ก็มีอาการบ่อยขึ้น เรียกว่า 2-3 วันก็มีอาการ 

นิ่วในถุงน้ำดีหาย เอง ได้ ไหม

เท่าที่เป็นผู้ช่วยภรรยาหาข้อมูล ก็มีทั้งหายได้ กับไม่ได้ น่าจะแล้วแต่คนครับ หรือว่า ตามความมากน้อยของอาการ บางคนเป็นน้อย แล้วมันหลุดพอดี ก็เลยหาย หรือ อีกอันที่น่ากลัวกว่า ตามที่หมอบอก ก็คือหลุด เหมือนกัน แต่ว่าดันไปค้างที่ท่อน้ำดี หรือส่วนอื่น ทำให้ ปวดเหมือนผีบิดใส้ นี่ก็เป็นอาการของ อาการ นิ่วในถุงน้ำดี อักเสบ ครับ ตามที่อ่าน และหมอบอกมา ดูน่ากลัวไปอีก อันนี้ในกรณีที่ปวดแล้ว หรือปวดมาก แล้ว ต้องผ่าใหญ่อย่างเดียว หรือว่าเปิดหน้าท้อง เพราะว่าต้องหาด้วยว่า นิ่วของเรา หลุดไปอยู่ไหน 

แต่ก็นั้นแหละครับ การที่บางคนเป็นแล้ว ไม่มีอาการ ไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นครับ แต่ว่า มันแค่อยู่ได้! หรือว่าไม่ได้หลุดออกมา สำแดงอาการปวดนั้นเอง และน่ากลัวกว่า เพราะว่าหากหลุดออกมาแล้วและปวดด้วย อันนี่ผ่าอย่างเดียว ไม่ต้องคิดมาก หมอบอกมาครับ 

นิ่วในถุงน้ำดีถ้า ไม่ รักษาเป็นอะไรไหมเพราะใครๆ ก็อาจจะเป็นได้

กรณีที่ไม่ได้รักษา หรือไม่รู้ว่าเป็น และไม่มีอาการ หมอบอกว่า ก็ไม่เจ็บไม่ปวด ท้องไม่อืด ไม่มีอาการปวดจุกเสียด เราก็ไม่ไปตรวจหรอกครับ แต่ว่า หากมีอาการแล้ว แสดงว่าร่างกายบอกแล้ว ว่า เฮ้ยยย ไปตรวจหน่อย เพราะการเจ็บปวดมันไม่ใช่ปกติครับ หรือว่าจะโชคดีที่ไปตรวจแล้วเจอ 555  เหมือมภรรยาผม เลยต้องไปรักษาครับ ^^ 

เพราะฉะนั้น ไม่เป็นก็ดี ออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ เมื่อสุขภาพจิตดี ก็ทำให้สุขภาพกายดีด้วย ไม่เครียด เพราะอาจจะเป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆอีกด้วย คำแนะนำธรรมดามากแต่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยเลย ^^ 

อาหาร สำหรับผู้ที่เป็น นิ่วในถุงน้ำดี

คำแนะนำเรื่องอาหาร สำหรับท่านที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี จากที่เราก็รู้อยู่แล้วว่า การเกิดนิ่วเกิดจาก เลือด โคเรสเตอรอล หรือว่า มาจากส่วนประกอบอื่นๆ และน้ำดี ก็มีหน้าที่ ย่อยไขมัน ทำให้เราสามารถย่อยไขมันได้ การกินอาหารเพื่อป้องกัน ก็ ต้องเป็นการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเพียงพอ และต้องกินอาหารที่มีเส้นใยอาหารอย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน เยอะนะ จะบอกว่าแฟนผมก็กินนะ

อาหารที่ควร (งด) สำหรับคนที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี

อาหารที่แนะนำให้ ลดลง หรือว่าเลิกได้ก็ดี คืออาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่เราให้เราอ้วนน อ้วนนี้ อาจจะมีผล กับสุขภาพของเราได้ ครับ จริงๆ แล้ว คนอ้วนที่สุขภาพดีก็มีนะครับ แต่ว่า เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรค นั้นเองครับ 

อาหารพวกมันๆ อาหารที่ลดลง หรือต้องงด เป็นอาหารไขมันสูง หนังสัตว์ อาหรทอด อาหารที่โคเลสเตอรอลสูง ต้องงดครับ ถามว่า ทำให้นิ่วลดลงไหม สำหรับผมเรียกว่า ยืดเวลาดีกว่า เพราะว่า ในเคสของภรรยา ดูแลเรื่องอาหาร และดูแลร่างกายดีมาก แต่ก็เป็น และไม่ลดลงครับ

อาหารอีกกลุ่มที่มีผล คือพวกอาหารที่มีแอลกอฮอลผสมอยู่ งดนะครับ เพราะทำให้เป็นหลายโรคเลย หรือว่าโรคที่เป็นอยู่แล้วก็อาจจะกำเริบได้ครับ  

อันที่จริงผมก็ดูเรื่องของสมุนไพรรักษานิ่วเหมือนกัน แต่ว่า ไปหาหมอแล้วเขาเล่ามาแบบนี้ ก็เลยโอ้ อยู่ที่เป็นมากน้อยนี่เอง ทั้งนี้ผมก็หาแล้วไม่ว่าจะเป็น 


น้ำ ผล ไม้ แก้ นิ่วในถุงน้ำดี คืออะไร หญ้าหนวดแมว นิ่วในถุงน้ำดี 
สามารถลองดู สินค้าได้ที่นี่ครับ https://bit.ly/3jEyp7l มีเกี่ยวกับนิ่วเยอะเลยครับ แต่ว่าผมไม่ได้ทานนะครับ

นิ่วในถุงน้ำดีกิน กาแฟ ได้ ไหม

กินได้กินกาแฟดำได้ (แต่ผมว่าไม่อร่อยอ่ะ 555 ) ครับ ชาดำ กาแฟดำ ที่ไม่ใส่นม ใส่ครีมทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป ผมกับภรรยาทาน 1 แก้วต่อวัน แบ่งกัน 2 คน 555 ไม่อยากกินเยอะ แต่ตอนนี้ ไม่ทานทุกวันแล้วครับ  เพราะคาเฟอีนส่งผลต่อระบบหัวใจ จากการที่ใส่นาฬิกาที่วัด สังเกตุได้ว่าตอนที่กิน หัวใจจะอยู่ที่ 85-100 ตอนปกติ แต่เมื่อไม่ทานกาแฟเลย ตอนนี้อยู่ที่ 76 ครับ ตามนาฬิกาที่วัด 

วิธีการรักษา “นิ่วในถุงน้ำดี”  ที่ดีในปัจจุบัน คือ การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องผ่านทางช่องท้อง  เป็นการผ่าตัดแบบโดยการเจาะรูเล็กๆ ที่หน้าท้อง ถ้าผู้ป่วยไม่มีถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องผ่านทางช่องท้องสามารถทำได้สำเร็จถึงร้อยละ 95

วิธีการรักษา

พอรู้ว่าเป็นนิ่ว และวิธีการรักษาคือการผ่าตัด ผมกับแฟนก็ได้ ดูเรื่องการผ่าตัดไว้ครับ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และมีการผ่าแบบไหนบ้าง ตอนนี้ของภรรยา ยังไม่ได้ผ่าตัด แต่ว่า เตรียมแล้วเพราะว่า ตามที่แจ้งคือว่าเริ่มมีอาการแล้วครับ ไปหาหมอ หมอก็บอกว่า เลือกวันได้ วันไหนดี หมอผ่าวันนี้ๆ ได้วันแล้ว

การผ่าตัดรักษานิ่วในถุงน้ำดี มี 2 แบบให้เลือก

 1. การผ่าตัดแบบส่องกล้อง อันนี้ยังไม่ได้ผ่านะครับ แต่ว่าหาข้อมูลมา 55 ผ่าแบบนี้ แผลเล็ก และใช้เวลาการรักษาไม่นาน เพราะว่า ส่องกล่องเข้าไป ปกตินอนก็ใช้เวลา 3-5 วันในการพักฟื้น แล้วแต่ความแข็งแรงผู้ป่วย สามารถใช้แบบนี้ ในกรณีที่ ไม่มีอาการปวด หรือว่านิ่วยังอยู่กับที่ไม่เลื่อนไปไหน หรือว่าหลุดไปไหน 
 2. การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง แผลใหญ่กว่า เวลารักษาตัวนานกว่า สำหรับ มีอาการปวดแล้วหรือว่าท่อน้ำดีอุดตัน เนื่องจาก นิ่วหลุดไป และทำให้ตัด แบบนี้อาจจะมีการอักเสบได้ จึงต้องหาด้วย แน่นอนไม่มีใครอยากให้เป็นแบบนี้ 

วิธีการป้องกันโรคนิ่วในถุงน้ำดี

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
 • ควบคุมน้ำหนัก และระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอล
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย ครั้งละ 20-30 นาที

นิ่วในถุงน้ำดี ประกันสังคม รักษาจ่ายยังไง อันนี้หลัง ออกจากการรักษาแล้วจะมาเขียนต่อครับ หวังว่าจะได้ประโยชน์ และ สุขภาพดีกันทุกท่านนะครับ 

สำหรับโรงพยาบาลที่ต้องการแนะนำแพคเกจ

แจ้งผมได้ที่ 0622355997 ครับ ^^ ขอราคาและรายละเอียดนะครับ ^^ อาหารดี.com ยินดีครับ